Biến thể EG.5 lây lan mạnh ở 11 quốc gia

Dựa trên thông tin giải trình tự được gửi tới GSAID kể từ ngày 7-8 đến nay, chủng vi rút EG.5, hay còn gọi là Eris, đang lây lan mạnh ở 11 quốc gia.

GISAID là một sáng kiến khoa học toàn cầu và là nguồn lưu trữ thông tin chính được thành lập vào năm 2008, cung cấp khả năng truy cập mở vào dữ liệu bộ gene của virus cúm và coronavirus gây ra đại dịch COVID-19.

Theo Đài CNBC, thông tin mới nhất của GISAID cho thấy phần lớn các trường hợp nhiễm EG.5 được xác định ở Trung Quốc, tiếp theo là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Canada, Úc, Singapore, Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), EG.5 hiện là chủng chiếm ưu thế ở Mỹ, chiếm 17,3% số ca bệnh tính đến tuần kết thúc vào ngày 5-8.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại chủng COVID EG.5, hay còn gọi là Eris, là “biến thể đáng quan tâm”. Hiện tại WHO tin rằng nó gây ra mức độ rủi ro toàn cầu, tương tự như các biến thể hiện có.

Các triệu chứng của EG.5 được báo cáo giống với các biến thể trước đây, bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, sổ mũi, thay đổi vị giác và khứu giác.

Hiện nay, các hãng dược như Moderna, Pfizer và Novavax chuẩn bị đưa ra vắc xin COVID-19 mới vào mùa thu này nhắm vào các biến thể XBB, có nguồn gốc từ Omicron.

Novavax cho biết vắc xin của họ “tạo ra các phản ứng miễn dịch chức năng đối với các biến thể phụ XBB bao gồm XBB.1.5, XBB.1.16 và XBB.2.3″.

Ông Justin Lessler, giáo sư tại khoa dịch tễ học Trường Y tế công cộng toàn cầu UNC Gillings, cho biết: “EG.5 là một phần của dòng XBB và có liên quan chặt chẽ hơn với các biến thể XBB so với các chủng vắc xin trước đó. Vì lý do này, người ta kỳ vọng các loại vắc xin được cải tiến – dự kiến ra mắt vào mùa thu này – sẽ mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn đối với chủng EG.5 so với các loại vắc xin trước đây”.

Theo Giám đốc CDC Mỹ Mandy Cohen, các loại vắc xin mới dự kiến sẽ có mặt ở Mỹ từ cuối tháng 9-2023.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*