Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả

[Global Times-Global Network Report, Phóng viên Wu Yuanchun] Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân chủ trì cuộc họp báo thường kỳ ngày 7 tháng 7. Tại cuộc gặp, phóng viên Bloomberg đặt câu hỏi: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro. Sau cuộc điện đàm, ông Austin cho rằng hành vi của Bắc Kinh ở Biển Đông là “cưỡng chế” và “nguy hiểm”. Trong bài phát biểu của mình, Austin cũng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Philippines. Phản ứng của Bộ Ngoại giao ra sao?

Vương Văn Bân Wang Wenbin cho biết về vấn đề này, tôi muốn nhắc lại ở đây rằng các hoạt động thực thi pháp luật hợp pháp và hợp pháp của Cảnh sát biển Trung Quốc trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc là không thể chê trách được. Các cam kết quốc phòng của Hoa Kỳ với Philippines không được làm tổn hại đến chủ quyền lãnh thổ cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Các nhận xét liên quan của Hoa Kỳ xuyên tạc và bôi nhọ các hoạt động thực thi pháp luật trên biển chính đáng và hợp pháp của Trung Quốc, gây bất hòa giữa các nước trong khu vực, Trung Quốc kiên quyết phản đối. Âm mưu của Mỹ sẽ không bao giờ thành công.

Duterte cảnh báo nguy cơ chiến tranh ở Philippines: Lý do là Mỹ có căn cứ ở Philippines

Theo báo cáo của “Thời báo Manila” của Philippines vào ngày 25, cựu Tổng thống Philippines Duterte đã đưa ra cảnh báo về một chương trình: Do Hoa Kỳ thành lập trang “Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao” (EDCA) tại Philippines, nếu Thế chiến III xảy ra, Philippines có thể tham gia.

Cựu Tổng thống Philippines Duterte

Theo các báo cáo, Duterte đã nói trong chương trình “Từ người dân, vì người dân” mà ông đồng tổ chức rằng nếu xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhà ga EDCA ở Philippines có thể được sử dụng làm điểm trung chuyển. Ông Duterte nói: “Tôi không muốn cổ súy thuyết định mệnh hay kích động chiến tranh. Nếu đánh giá thang điểm của cuộc chiến sắp tới từ 1 đến 10, thì tôi sẽ cho điểm 7”. “sẽ đạt điểm 8 hoặc 9 vì Mỹ có căn cứ ở Philippines”.

Ông Duterte nói rằng trước đây ông sẽ nghĩ, Trung Quốc tấn công Philippines sẽ có ích lợi gì? Nhưng bây giờ, nếu muốn hỏi tại sao Trung Quốc muốn tấn công Philippines, câu trả lời rất đơn giản, đó là vì Philippines cho phép quân đội Mỹ sử dụng nhiều căn cứ quân sự như vậy. Ông tin rằng căn cứ của Mỹ ở Philippines sẽ trở thành khu vực dàn dựng tên lửa hoặc các cuộc tấn công khác nhằm vào Trung Quốc từ Philippines.

“Thời báo Manila” cho biết trong chương trình, ông Duterte cũng thừa nhận rằng rất khó để Philippines “thoát tội” lúc này, vì Mỹ và Philippines “gần như có mối quan hệ quân sự chặt chẽ”. “Ngay cả quân đội của chúng tôi cũng nghĩ về những gì sẽ xảy ra với chúng tôi nếu có bất kỳ xung đột nào. Trên thực tế, chúng tôi không thể loại bỏ nó, chúng tôi đã bổ sung thêm nhiều nơi mà họ (Mỹ) có thể tồn tại và tập hợp.”

Ông Duterte cũng cho biết ông không thay thế bất kỳ ai khác trong việc đưa ra cảnh báo trên. “Không phải vì tôi ghét nước Mỹ, hay vì tôi thích Trung Quốc hơn những người khác, tôi chỉ nghĩ về đất nước của mình.”

 

Admin

Nguồn: 247tintuc.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*