Các bạo chúa địa phương Trung Đông phải lòng xe điện Trung Quốc, đây có phải là võ công tự đánh bại?

Việc theo đuổi năng lượng sạch của thế giới, cùng với lợi nhuận khổng lồ do sự phát triển của xe điện mang lại, đã buộc Trung Đông bắt đầu thực hành phép thuật

Khai thác dầu vô tận, xe hơi sang trọng vô tận, bạo chúa địa phương vô tận và chiến tranh bất tận là những gì hầu hết mọi người nghĩ về Trung Đông, đặc biệt là các quốc gia vùng Vịnh. Khai thác và bán dầu đã trở thành huyết mạch phát triển kinh tế của các nước Trung Đông, chủ yếu là các nước vùng Vịnh, nhưng hàng loạt khoản đầu tư năng lượng mới gần đây khiến các nước vùng Vịnh cảm thấy mình đang tự chuốc lấy thất bại.

Từ giữa đến cuối tháng 6, vốn Trung Đông đầu tư vào ba nhà sản xuất ô tô mới của Trung Quốc. CYVN Holdings, một nhánh đầu tư của chính phủ Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã đăng ký mua cổ phần của thương hiệu xe điện cao cấp Trung Quốc NIO (NYSE:NIO/09866.HK/SGX:NIO). Bộ Đầu tư Saudi đã ký một thỏa thuận trị giá 21 tỷ riyal Saudi (khoảng 5,6 tỷ đô la Mỹ) với nhà sản xuất ô tô điện hạng sang Human Horizons của Trung Quốc. Qiantu Motors, công ty phát triển xe thể thao chạy điện, đã thông báo rằng công ty mẹ của họ, Great Wall Huaguan, đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty tư nhân lớn nhất Jordan, Manaseer Group.

Các vụ tự sát ở các nước Trung Đông có thể coi là một việc cần thiết cho việc luyện thần công. Với sự ra đời của điện khí hóa, các quốc gia ở Trung Đông hiểu rằng “xu thế chung của thế giới là áp đảo, ai đi theo thì thịnh vượng, đi ngược lại thì diệt vong”. Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu dầu trong giao thông đường bộ sẽ đạt đỉnh vào năm 2025 và việc sử dụng dầu thay thế cho xe điện dự kiến ​​sẽ đạt 5 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2030.

Do đó, các quốc gia Trung Đông phải nắm bắt thời kỳ cửa sổ cuối cùng và sử dụng các chính sách và tiền bạc để tạo ra một con đường phát triển mới.

Ả Rập Saudi dẫn đầu chuyển đổi Trung Đông

Hành động của các quốc gia ở Trung Đông chẳng qua là sự chuyển đổi năng lượng do hoàn cảnh. Họ không muốn biến mình thành kẻ lạc lõng với thời đại và họ không muốn bỏ lỡ những khoản lợi nhuận khổng lồ do sự phát triển toàn cầu của xe điện mang lại.

Hiện nay, xe điện đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh số bán xe năng lượng mới trên toàn cầu sẽ vượt quá 10 triệu vào năm 2022 và cứ 100 xe mới được bán ra thì 14 trong số đó sẽ là xe năng lượng mới. So với thị phần 9% vào năm 2021 và 5% vào năm 2020, tỷ lệ thâm nhập cho thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân.

Đồng thời, khi ngày càng nhiều quốc gia chú ý đến vấn đề nhiệt độ và đề xuất đạt được mức trung hòa carbon, việc chuyển đổi sang năng lượng mới đã trở thành xu hướng chủ đạo. Ngoài ra, cuộc xung đột ở Ukraine và hậu quả là rủi ro chuỗi cung ứng năng lượng đã làm trầm trọng thêm mối lo ngại của các nước về an ninh năng lượng truyền thống. Trung Đông, vùng đất dựa vào nguồn năng lượng truyền thống để làm thức ăn, phải bắt đầu suy nghĩ về việc làm thế nào để không bị tụt lại phía sau trong làn sóng mới.

Lấy Ả Rập Saudi, quốc gia tiêu thụ ô tô lớn nhất ở Trung Đông làm ví dụ, theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Ả Rập Saudi, doanh thu từ dầu mỏ của Ả Rập Saudi năm 2022 dự kiến ​​là 842 tỷ riyal Saudi (khoảng 224,5 tỷ USD), tăng khoảng 50% so với năm trước, doanh thu chiếm 68,2% tổng doanh thu. Một khi các quốc gia đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng mới, Ả Rập Saudi sẽ phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về phát triển của Nam Phi.

Ả-rập Xê-út đã đưa ra “Tầm nhìn 2030”, kế hoạch tăng tỷ trọng xuất khẩu năng lượng phi dầu mỏ trong GDP từ 16% lên 50%. Ả-rập Xê-út cũng có kế hoạch có 30% số ô tô ở thủ đô Riyadh là phương tiện sử dụng năng lượng mới.

Khoản đầu tư của quỹ đầu tư quốc gia Saudi vào các nhà sản xuất ô tô điện là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng đối với quỹ của chính phủ Saudi. Trong số đó, Quỹ đầu tư công của Ả Rập Xê Út (PIF) đã trở thành nhà đầu tư lớn trên toàn cầu và đã đầu tư vào Tesla và Lucid trong lĩnh vực xe điện.

Lucid, một công ty khởi nghiệp về xe điện của Hoa Kỳ được mệnh danh là “sát thủ Tesla”, cũng sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện không khí thải ở Ả Rập Saudi với công suất 155.000 xe hàng năm.

Tổng đầu tư vào sản xuất xe điện ở Ả Rập Saudi dự kiến ​​sẽ đạt 50 tỷ USD trong 10 năm tới và ít nhất 30% phương tiện trên đường ở thủ đô Riyadh dự kiến ​​sẽ là xe điện vào năm 2030.

Một quốc gia Trung Đông khác, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, không xa phía sau. Nó có kế hoạch tăng tỷ lệ năng lượng sạch trong hỗn hợp năng lượng lên 50% vào năm 2050. Vào tháng 10 năm 2021, UAE đã công bố “Sáng kiến ​​chiến lược không phát thải năm 2050”, phấn đấu đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

M Glory Holding, có trụ sở chính tại Dubai, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã thành lập nhà máy sản xuất xe điện đầu tiên tại địa phương, với công suất sản xuất ước tính 10.000 chiếc mỗi năm, tương đương 1/3 doanh số lý tưởng hàng tháng. Trong khi đó, UAE đã xây dựng 30 trạm sạc ở Abu Dhabi và 25 trạm ở Dubai.

Kiến tuy nhỏ nhưng cũng là thịt. Ngay từ đầu, UAE đã dám khẳng định rằng vào tháng 6 năm nay, thị trường xe điện của UAE đang mở rộng nhanh chóng, từ năm 2023 đến năm 2027, thị trường xe điện của nước này sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 27,2%.

Tất nhiên, những người Trung Đông chỉ có thể đào dầu không thể nhanh chóng hoàn thành việc chuyển đổi. Chỉ với sự giúp đỡ của “anh cả” – sức mạnh công nghiệp của Trung Quốc, mới có thể hoàn thành quá trình chuyển đổi vĩ đại.

Sự chuyển mình của Trung Đông phụ thuộc vào võ thuật Trung Quốc

Ngành công nghiệp xe năng lượng mới của Trung Quốc là một cú hích quan trọng đối với quá trình chuyển đổi của các nước Trung Đông. Xét cho cùng, Trung Quốc đã trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về các phương tiện năng lượng mới. Vào năm 2022, 60% mức tiêu thụ phương tiện năng lượng mới của thế giới sẽ diễn ra ở Trung Quốc. Đồng thời, Trung Quốc có lợi thế đi đầu trong toàn bộ chuỗi công nghiệp.

Ưu tiên hàng đầu của chuyển đổi năng lượng mới ở Trung Đông là có thể chế tạo những chiếc xe tốt để phù hợp với sự phát triển của thị trường ô tô. Theo thống kê của công ty phân tích dữ liệu thị trường Focus2Move, năm 2022, tổng doanh số ô tô bán ra tại các quốc gia Trung Đông sẽ vào khoảng 1,56 triệu chiếc. Trong số đó, Ả Rập Saudi, quốc gia tiêu thụ ô tô lớn nhất ở Trung Đông, đã bán được hơn 620.000 ô tô, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức doanh số cao nhất trong 6 năm.

Ngoài ra, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Iraq, Qatar, Jordan và Lebanon lần lượt tăng 2%, 12,9%, 24%, 34,9%, 26,7% và 82,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số thị trường lập kỷ lục bán hàng tốt nhất trong những năm gần đây.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*