CF40 Zhang Bin: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức dưới 2% là không tốt và có một đơn thuốc đồng thuận để giải quyết tình trạng cung không đủ cầu

Phóng viên Mạng quan sát kinh tế Wan Min Vào ngày 24 tháng 7, hội nghị báo cáo hàng quý về chính sách vĩ mô của Diễn đàn Tài chính Trung Quốc (CF40) đã được tổ chức tại Bắc Kinh.

Zhang Bin, thành viên cấp cao tại CF40 và là phó giám đốc Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình, “Lạm phát lõi tiếp tục dưới 2% là không tốt, liên tục dưới 1% là chậm chạp và nguy hiểm, và liên tục dưới 0% là rất xấu.”

Zhang Bin nhấn mạnh rằng lạm phát thấp tồi tệ có hại không kém lạm phát cao luẩn quẩn, sau khi thoát khỏi lạm phát thấp, các chỉ số kinh tế vĩ mô sẽ được cải thiện toàn diện: thứ nhất, tốc độ tăng trưởng tiền tệ và tín dụng sẽ phục hồi đáng kể, thứ hai, giá tài sản sẽ phục hồi đáng kể, thứ ba, đầu tư của công ty sẽ tăng lên đáng kể, thứ tư, thu nhập của người dân và thị trường việc làm sẽ được cải thiện;

Zhang Bin đã phân tích tình hình và kinh nghiệm của Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia, khu vực khác trong việc đối phó với lạm phát thấp, ông chỉ ra rằng ba quốc gia hoặc khu vực mẫu đã cho thấy mức độ tương đồng cao trong quá trình rơi vào “lạm phát thấp tồi tệ” và thoát khỏi “lạm phát thấp tồi tệ”. Thiếu cầu nghiêm trọng và lạm phát thấp không thể được chữa lành bằng lực tự phát của thị trường.Thắt chặt tín dụng, giá tài sản giảm, thu nhập và kỳ vọng lợi nhuận xấu đi sẽ củng cố lẫn nhau, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu cầu và lạm phát thấp.

“Sau những cuộc thảo luận lý thuyết và thực tiễn lịch sử này, một phương thuốc tương đối đồng thuận đã dần được xây dựng để đối phó với tình trạng không đủ cầu và lạm phát thấp, và phương thuốc này đã được thử nghiệm trong thực tế và về cơ bản là có hiệu quả. Phương thuốc này là gì? Thông qua việc tích cực điều chỉnh chính sách tiền tệ, lãi suất thực sẽ giảm hoàn toàn.

“Zhang Bin nói rằng chỉ khi lãi suất thực tế giảm vừa đủ thì cán cân tiết kiệm và đầu tư mới có thể được xây dựng lại để khắc phục tình trạng không đủ cầu. Bằng cách công bố mục tiêu lạm phát rõ ràng và cụ thể cũng như lộ trình thực thi chính sách đối với thị trường, nó có thể tác động đến kỳ vọng của thị trường và nâng cao hiệu quả của chính sách.

Báo cáo chính sách vĩ mô quý 2 năm 2023 của CF40 phát hành cùng ngày “Thoát khỏi tình trạng không đủ cầu và lạm phát thấp trên cơ sở tổng kết và soi sáng ba giai đoạn lịch sử Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu” đã chỉ ra rằng tổng cầu không đủ cầu vẫn là mâu thuẫn chủ yếu trong điều hành kinh tế nước ta hiện nay.

Về lựa chọn chính sách vĩ mô, cả chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ đều là những chính sách vĩ mô có tác dụng điều chỉnh tổng cầu, sử dụng hiệu quả cả hai công cụ chính sách mới có thể thoát khỏi tình trạng tổng cầu không đủ cung.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*