Cổ vũ phương Tây? Biden tuyên bố: Putin đã thua cuộc chiến

[Báo cáo mạng toàn cầu] Theo tin mới từ Agence France-Presse, Tổng thống Mỹ Biden vào ngày 13 nói rằng Tổng thống Nga Putin “đã thua trận”, Moscow thiếu tài nguyên và nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Helsinki sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Bắc Âu, ông Biden nói: “Putin đã thua cuộc chiến. Ông ấy không thể thắng cuộc chiến ở Ukraine được nữa”.

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Nga Mishustin vào ngày 4/7. Ông Mishustin cho biết nền kinh tế Nga đang dần phục hồi sau các lệnh trừng phạt và những thách thức khác, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,6% trong 5 tháng đầu năm nay. Mishustin cũng cho biết tại cuộc họp rằng nền kinh tế Nga đã tăng trưởng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 5 năm nay và dự kiến ​​​​sẽ tăng hơn 2% trong cả năm.

Theo tin tức từ Agence France-Presse vừa rồi, Biden cũng cho biết vào ngày 13 rằng ông không nhìn thấy “viễn cảnh Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.”

báo cáo trước đó

Tướng Ukraine: Kiev đã nhận bom chùm của Mỹ! Nó rất mạnh, quân đội Nga rất lo lắng và phía Ukraine sẽ quyết định phạm vi sử dụng…

Theo một báo cáo từ CNN vào ngày 13 được World Wide Web trích dẫn, một vị tướng Ukraine đã xác nhận với CNN rằng Kiev đã nhận được bom chùm từ Hoa Kỳ.

CNN cho biết, Oleksand Tanavsky, chỉ huy tác chiến của Lực lượng vũ trang Ukraine ở vùng Tavria của Zaporozhye, cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm đó, “Chúng tôi mới nhận được chúng (đạn chùm) và chúng tôi chưa sử dụng chúng.” , nhưng về cơ bản chúng có thể thay đổi (tình hình chiến trường)”, “kẻ thù cũng hiểu rằng với những loại vũ khí này, chúng ta có lợi thế. Kẻ thù sẽ bỏ phần khu vực bị loại vũ khí này nhắm mục tiêu.”

Báo cáo cho biết, chưa từng có thông tin nào tiết lộ rằng Kiev đã nhận được bom chùm từ Mỹ. Tanavsky nói rằng giới lãnh đạo cấp cao Ukraine sẽ quyết định phạm vi vũ khí có thể được sử dụng, ông cũng nói rằng “đây là một vũ khí rất mạnh mẽ.”

Theo CNN, Tarnavsky cũng đề cập đến hạn chế sử dụng bom chùm, cho biết việc sử dụng loại vũ khí này ở những khu vực đông dân cư là bị cấm, ngay cả khi những khu vực này do quân đội Nga chiếm đóng. Tarnavsky nói: “Người Nga nghĩ rằng chúng tôi sẽ sử dụng nó (đạn chùm) ở tất cả các khu vực của mặt trận. Điều đó rất sai lầm. Nhưng họ rất lo ngại”.

World Wide Web đã đưa tin vào ngày 12 tháng 7 dựa trên các báo cáo từ TASS và Hãng thông tấn vệ tinh Nga rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã tuyên bố vào ngày 11 rằng kể từ ngày 4 tháng trước, các lực lượng vũ trang Ukraine đã không đạt được mục tiêu của họ theo mọi hướng trong quá trình này. -được gọi là các hoạt động “phản công” nhắm vào mục tiêu, và mất hơn 26.000 binh sĩ và hơn 3.000 thiết bị quân sự.


Theo CCTV News ngày 12, dẫn lời quan chức Nga được TASS dẫn lời ngày 11, quân đội Ukraine đã sử dụng bom chùm để tấn công thành phố Tokmak ở vùng Zaporozhye.

Theo một bản tin tham khảo vào ngày 12, ban khẩn cấp của thành phố Tokmok cho biết vào lúc 17:15 ngày hôm đó, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố Tokmok. “Theo thông tin sơ bộ, kẻ thù đã sử dụng bom chùm.”

Ukraine và các bên khác chưa phản hồi về tuyên bố của Nga.

Vào ngày 7 tháng này, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố khoản viện trợ quân sự bổ sung trị giá 800 triệu đô la cho Ukraine, bao gồm cả bom chùm.


Vào ngày 11 giờ địa phương, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố rằng nếu Hoa Kỳ cung cấp bom chùm cho Ukraine, thì để đáp trả, các lực lượng vũ trang Nga sẽ buộc phải sử dụng loại vũ khí tương tự khi chiến đấu với quân đội Ukraine. Shoigu nói rằng quyết định sử dụng bom, đạn chùm của quân đội Ukraine hiện chứng tỏ rằng kho đạn dược cỡ nòng 155 mm của họ đã cạn kiệt.

Theo một bài báo của Tân Hoa xã ngày 11 tháng 7, cái gọi là bom, đạn chùm là bom phóng từ trên không hoặc đạn pháo được chế tạo bằng cách tập hợp hơn mười, thậm chí hàng trăm quả đạn nhỏ lại với nhau, phát nổ trên hoặc sau khi chạm đất. Những quả bom nhỏ này cũng có thể không phát nổ đúng cách và trở thành những quả bom dở, gây ra mối đe dọa lâu dài cho dân thường gần địa điểm rải rác.

Bom, đạn chùm nguy hiểm hơn và có nhiều khả năng gây thương vong cho dân thường hơn so với bom, đạn thông thường. Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng bom chùm trong Chiến tranh Việt Nam, Chiến tranh vùng Vịnh, Chiến tranh Kosovo, Chiến tranh Afghanistan và Chiến tranh Iraq, gây thiệt hại cho một số lượng lớn các cơ sở dân sự, đồng thời giết chết và làm bị thương nhiều thường dân.

Bộ Ngoại giao Lào đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 10 nói rằng với tư cách là nạn nhân lớn nhất của bom, đạn chùm và là một bên ký kết Công ước về Bom, đạn chùm, Lào quan ngại sâu sắc về những lời nói và hành động liên quan đến khả năng sử dụng bom, đạn chùm. Người dân Lào là nạn nhân của loại bom, đạn chùm chết người này hơn 50 năm trước, và ngày nay, bom mìn chưa nổ vẫn là mối đe dọa liên tục và nghiêm trọng đối với cuộc sống và sinh kế của người dân Lào.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*