Cuộc phản công bước vào giai đoạn thứ hai! Quân đội Ukraine xông vào Zaporozhye chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga

Ngay khi phương Tây phàn nàn về tiến độ phản công chậm chạp của quân đội Ukraine, quân đội Ukraine bất ngờ mở cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực phía nam Zaporizhia, nơi được cho là đã xé toạc một lỗ hổng trong tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga.

Mặc dù Nga và Ukraine có những mô tả rất khác nhau về tình hình chiến trường nhưng đều cho rằng cuộc phản công của quân đội Ukraine đã bước sang giai đoạn thứ hai.

Chính phía Nga đã đưa ra thông tin đầu tiên rằng quân đội Ukraine đã tăng cường các nỗ lực phản công.

Theo báo chí Nga đưa tin vào ngày 26, kênh điện tín “Chiến dịch Z: Phóng viên quân sự của mùa xuân Nga” đưa tin rằng một nhóm thiết giáp lớn của quân đội Ukraine do NATO trang bị đang cố gắng tìm kiếm một bước đột phá vào làng Robodine ở Zaporozhye. vùng đất.

Vào khoảng 4 giờ sáng ngày hôm đó, các lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành một cuộc không kích bằng máy bay trực thăng và khoảng 50 xe bọc thép đã được tung vào trận để chọc thủng tuyến phòng thủ của trung đoàn 291 của lực lượng vũ trang Nga.

Trong trận chiến đẫm máu, có tới 10 xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng đã bị lực lượng vũ trang Nga tiêu diệt. Một phần trang bị của quân đội Ukraine bắt đầu rút lui, nhưng bộ chỉ huy quân đội Ukraine đã đưa các nhóm thiết giáp mới vào trận.

Các nguồn khác của Nga cũng đưa tin về cuộc tấn công dữ dội của Ukraine.

Vladimir Rogov, một quan chức cấp cao do Nga bổ nhiệm tại Zaporozhye, cho biết hôm thứ Tư: “Làn sóng phản công thứ hai của lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng Zaporozhye đã bắt đầu. Hướng đột phá hệ thống phòng thủ của chúng tôi.”

“Sáng sớm hôm nay, sau khi chuẩn bị bằng pháo binh và không kích quy mô lớn, quân Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công vào các vị trí gần làng Robodine”, ông Rogoff nói thêm, đồng thời cho biết Ukraine đã tự đặt mình vào tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga.

Blogger quân sự Nga Rybal đã mô tả một tình huống tương tự ở mặt trận phía nam.

Họ viết: “Sau khi một sư đoàn lựu pháo và không quân chuẩn bị khai hỏa, một đơn vị tấn công của quân đội Ukraine đã tràn xuống tấn công phía đông bắc làng Robodine,” họ viết, “với hàng chục xe tăng hoặc xe bọc thép tham gia vào cuộc tấn công.” thêm. “Có giao tranh dữ dội đang diễn ra trong khu vực này ngay bây giờ.”

Sau đó, các quan chức quân sự của cả Ukraine và Hoa Kỳ đều xác nhận những tiến bộ đáng kể mà quân đội Ukraine đã đạt được.


Theo Ukraine, giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn ở miền nam Zaporozhye, đặc biệt là xung quanh làng Robodine, nơi quân đội Ukraine đang cố gắng vượt qua hàng rào rải mìn của Nga, theo CNN.

“Chúng tôi đang ở gần Robodine, nhưng chúng tôi vẫn chưa tiến vào các khu định cư.” Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 47 của Ukraine, tham gia cuộc tấn công, nói với CNN rằng giao tranh vẫn tiếp diễn trong các chiến hào gần Robodine.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hannah Mariar cho biết quân đội Ukraine cũng đang “tiến dần” về hướng Melitopol và Berdyansk. Xa hơn về phía đông, Ukraine đang “tiến bộ” và củng cố vị trí của mình ở khu vực Staromarsk, bà nói thêm.

Ông Malial cũng cho biết thêm, Nga đã cố gắng tấn công quân đội Ukraine theo hướng Kupyansk và Liman, nhưng Ukraine đã “ổn định tình hình”. Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng cho biết vào ngày 26 rằng Nga đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công theo hướng Leman, nhưng đã bị cản trở.

Các quan chức Hoa Kỳ ca ngợi sự tiến bộ của quân đội Ukraine.

Sau gần hai tháng tiến triển chậm chạp, Ukraine đã đưa thêm quân vào cuộc phản công ở phía đông nam – một dấu hiệu cho thấy họ đã xác định được điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống phòng thủ của Nga, CNN đưa tin, hai quan chức Mỹ cho biết.

Một trong những quan chức cho biết quân đội Ukraine vẫn có nguồn dự trữ năng lượng chiến đấu bổ sung, nhưng đây là “bộ phận chính” của lực lượng dành riêng cho cuộc phản công. Các binh sĩ mới cam kết vẫn ở trong lực lượng dự bị cho đến nay khi các lực lượng khác của Ukraine tiến công chậm chạp và vất vả trước các phòng tuyến và bãi mìn rộng lớn của Nga dưới sự đe dọa của các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh. Giờ đây, ở phía đông nam, các cuộc phản công của Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến của Nga, và các lực lượng dự bị đã tiến vào để tận dụng cơ hội.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Austin cho biết vào ngày 27 rằng Ukraine hiện có “nhiều lựa chọn” vì Kiev đã đầu tư thêm quân đội vào cuộc phản công liên tục chống lại Nga.

Austin không bình luận về tình trạng phản công hay chi tiết chiến trường cụ thể, nhưng nói: “Ukraine đã được chuẩn bị và huấn luyện tốt để thành công, họ chiến đấu hết mình, họ đã cố gắng vượt qua các bãi mìn và các chướng ngại vật khác, và họ vẫn còn rất nhiều để cung cấp. sức mạnh chiến đấu.”

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng về diễn biến tiếp theo của cuộc chiến.

Truyền thông Mỹ cho rằng, ngay cả khi quân đội Ukraine hứa tăng quân để phản công, thì tiến độ có thể không diễn ra ngay lập tức, bởi Nga đã thiết lập phòng tuyến nhiều lớp và họ đã chuẩn bị cho việc này từ nhiều tháng nay.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, tuần trước cho biết Nga có “sự phòng thủ rất tinh vi về chiều sâu” trên mặt trận Ukraine, so sánh nó với các chiến hào trong Thế chiến thứ nhất.

“Họ có một khu vực an ninh sâu rất rộng,” Milley nói trong một cuộc họp ngắn sau cuộc họp ảo của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, và sau đó họ có ít nhất hai, có thể là ba tuyến phòng thủ chính. Nhưng ông cũng nói: “Người Ukraine có rất nhiều sức mạnh chiến đấu mà họ chưa cam kết.”

Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bình luận ngay lập tức về cuộc tấn công gây chú ý của quân đội Ukraine. Tuy nhiên, nhiều phương tiện truyền thông Nga dẫn lời các chỉ huy quân sự tiền tuyến cho biết, cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine đã thất bại.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*