Cựu quan chức Nhà Trắng Navarro bị kết tội khinh thường Quốc hội

Washington, ngày 7 tháng 9 (PV Sha Hanting) Một bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ đã ra phán quyết vào ngày thứ 7 theo giờ địa phương rằng Peter Navarro, quan chức cấp cao của chính quyền Trump và cựu giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng, bị buộc tội phớt lờ Đặc biệt của Hạ viện. Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol, trát đòi hầu tòa mà ông đưa ra bị kết tội khinh thường Quốc hội.

Bồi thẩm đoàn liên bang đã thảo luận về vụ án trong bốn giờ vào ngày hôm đó tại tòa án quận liên bang ở Washington. Bồi thẩm đoàn cuối cùng tuyên bố Navarro phạm hai tội khinh thường Quốc hội, từ chối làm chứng trong cuộc điều tra bạo loạn ở Điện Capitol và từ chối xuất trình các tài liệu theo yêu cầu của trát đòi hầu tòa.

Navarro cho biết ông sẽ kháng cáo quyết định của bồi thẩm đoàn.

Theo luật, tội khinh thường Quốc hội có thể bị phạt tù từ 30 ngày đến một năm và phạt tiền lên tới 100.000 USD.

Thẩm phán Tòa án Liên bang Amit Mehta cùng ngày cho biết bản án cụ thể sẽ được đưa ra vào ngày 12/1 năm sau.

Liên quan đến vụ án này, cơ quan công tố cho rằng việc Navarro không thực hiện trát đòi hầu tòa do Ủy ban điều tra đặc biệt Hạ viện ban hành là “tự đặt mình lên trên pháp luật”, và Navarro “chọn trung thành với cựu Tổng thống Trump thay vì thực hiện trát đòi hầu tòa”.

Luật sư của Navarro tuyên bố rằng Navarro không cố ý không tuân thủ trát đòi hầu tòa và Navarro tin rằng các tài liệu liên quan có thể được bảo vệ bằng đặc quyền hành chính.

Trump đã thất bại trong việc tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, cho rằng cuộc bầu cử có “gian lận lớn”. Navarro bày tỏ sự ủng hộ đối với nhận xét của Trump.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi Quốc hội đang kiểm phiếu đại cử tri cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, một lượng lớn người ủng hộ Trump đã xông vào Quốc hội một cách bạo lực, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Hạ viện sau đó đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Ủy ban điều tra đặc biệt yêu cầu Navarro tham dự phiên điều trần, nhưng Navarro từ chối với lý do đặc quyền hành pháp “trói tay”.

Bannon, một quan chức cấp cao khác của chính quyền Trump và là cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng, đã bị kết án 4 tháng tù giam và phạt 6.500 USD vì tội coi thường Quốc hội vào tháng 10 năm ngoái.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*