Điện Kremlin: Mỹ sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm cung cấp bom uranium nghèo cho Ukraine

Ngày 8 tháng 9 Theo báo cáo của Mạng vệ tinh Nga ngày 7, trước việc Mỹ cung cấp bom uranium nghèo cho Ukraine, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov nói rằng đây là một tin rất xấu và chỉ ra rằng Lãnh đạo Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định này.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov.

Theo báo cáo, Peskov chỉ ra rằng bom uranium nghèo đã được sử dụng trên quy mô lớn trong cuộc xâm lược Nam Tư của NATO, gây ra “hậu quả cực kỳ, cực kỳ bi thảm, thậm chí được các tổ chức quốc tế ghi nhận”.

Peskov nói thêm rằng “đây là một tin rất xấu” và lịch sử Nam Tư cũng có thể lặp lại trên những vùng đất Ukraine, nơi sẽ sử dụng bom uranium nghèo. Ông nhấn mạnh: “Trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về các nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra quyết định này. Mọi người nên nhận thức được điều này”.

Theo các báo cáo, Lầu Năm Góc trước đó đã thông báo rằng trong khuôn khổ gói viện trợ quân sự mới trị giá 175 triệu USD, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine bom uranium nghèo.

Theo các báo cáo trước đây, uranium cạn kiệt có tính phóng xạ và việc tiếp xúc lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và môi trường.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov cũng cho rằng, việc Mỹ thông báo cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo không chỉ là một bước làm leo thang tình hình mà còn phản ánh sự “coi thường trắng trợn của Mỹ đối với tác động của việc sử dụng loại đạn này đối với môi trường”. “Nó thực sự là tội phạm và tôi không thể đưa ra bất kỳ bình luận nào khác”, ông nói.

Medvedev, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, trước đó đã tuyên bố, hậu quả của việc sử dụng vũ khí uranium nghèo là rất nghiêm trọng. Kirillov, chỉ huy lực lượng bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học Nga, cũng nói với truyền thông rằng nếu Ukraine sử dụng bom uranium cạn kiệt sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho thi thể binh sĩ Ukraine, đồng thời cũng sẽ gây thiệt hại cho xuất khẩu nông sản của Ukraine trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí hàng trăm năm.

Admin

Nguồn: 247tintuc.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*