Đối mặt với một truy tố hình sự thứ ba? Trump nói rằng ông là mục tiêu của cuộc điều tra bạo loạn ở Điện Capitol

China News Service, ngày 19/7 (CNN) đưa tin, ngày 18/7 theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra văn bản cho biết Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã liệt ông vào danh sách thủ lĩnh các cuộc bạo loạn ở Điện Capitol. sẽ sớm bị công tố viên đặc biệt buộc tội.

Trump đã đăng trên các nền tảng xã hội rằng Smith là một nhân vật “loạn trí”, và cho anh ta bốn ngày để báo cáo trước đại bồi thẩm đoàn của Bộ Tư pháp.

Theo báo cáo của NBC, Trump nói rằng sự xuất hiện của đại bồi thẩm đoàn hầu như luôn có nghĩa là vụ việc đã bước vào quá trình bắt giữ và truy tố. Anh ta tin rằng điều này có nghĩa là “anh ta sẽ bị buộc tội hình sự lần thứ ba”.

Trước đó, Trump từng đối mặt với hai vụ truy tố hình sự về vụ án “tiền bịt miệng” và vụ án “Tài liệu mật”. Vào tháng 4 năm nay, anh ta hầu tòa ở New York về vụ án “tiền bịt miệng”. Trump không nhận tội đối với 34 trọng tội làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, các công tố viên New York cho biết sau khi buộc tội. Ngày 13/6, Trump ra hầu tòa tại tòa án liên bang ở Miami, Florida về 37 cáo buộc hình sự liên bang liên quan đến vụ “tài liệu mật”. Trong thời gian này, anh ta tuyên bố thông qua luật sư của mình rằng anh ta “không có tội”.

Không rõ các công tố viên sẽ đưa ra cáo buộc nào liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, hoặc liệu những người khác có nhận được thư từ mục tiêu hay không. Người phát ngôn của văn phòng Smith và Nhà Trắng từ chối bình luận.

CNN tuyên bố rằng bức thư đã khiến nhóm Trump bất ngờ và họ không ngờ rằng Smith có thể đưa ra cáo buộc chống lại Trump trong tháng này.

Trump được cho là đã liên hệ với các đồng minh của mình trong Quốc hội để lập chiến lược miễn trừ khả năng bị buộc tội hình sự. Theo nhiều nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Trump đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện Stefanik vào ngày 18.

Như đã đưa tin trước đó, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland đã thông báo vào tháng 11 năm 2022 về việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Jack Smith tiếp quản cuộc điều tra hai vụ án hình sự lớn liên quan đến Trump, bao gồm vai trò của Trump trong các cuộc bạo loạn ở Điện Capitol và việc Trump xử lý các tài liệu mật của chính phủ sau khi rời nhiệm sở.

Trump đã nhiều lần khẳng định rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, nói rằng Biden lên làm tổng thống nhờ gian lận bầu cử. Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi Quốc hội đang kiểm phiếu đại cử tri cho cuộc tổng tuyển cử, một số lượng lớn những người ủng hộ Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội một cách dữ dội, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*