Học từ quá khứ và biết về tương lai, hãy theo tổng bí thư để tìm hiểu lịch sử

Đồng bằng Thành Đô, bên sông Vịt, khi ngọn gió của thời đại đồ đồng thổi qua vùng đất thăng trầm này, “Ba ngôi sao cùng mặt trăng” tỏa sáng rực rỡ, để lại dấu ấn độc đáo của nền văn minh.

Từng có một truyền thuyết cổ xưa rằng “tằm và yufu, làm thế nào để mất nước khi thành lập”, con quạ vàng sinh sống trên cây của vị thần trên trời và bay trong hàng ngàn năm để hỏi về bầu trời.

Vào chiều ngày 26, Tổng Bí thư Tập Cận Bình, người đang điều tra ở Tứ Xuyên, đã đến Bảo tàng Sanxingdui để tìm hiểu về việc khai quật và nghiên cứu các di tích lịch sử và văn hóa, bảo vệ và trùng tu các di tích văn hóa, v.v. Theo dấu chân của Tổng bí thư, chúng ta đã gõ cửa nhà Thục cổ kính, rũ bỏ lớp bụi năm tháng và nhận ra nền văn minh huy hoàng một thời trông như thế nào qua sự xuất hiện trở lại của ánh sáng và lông vũ trên thế giới.


Khám phá cội nguồn của nền văn minh

Từ đồ tạo tác ngọc bích trong hố do người dân làng Yan Daocheng tình cờ phát hiện vào năm 1929, đến “Bản tóm tắt về khai quật Hán Châu (Quảng Hán)” do giáo sư người Mỹ Ge Weihan viết vào những năm 1930, đến suy đoán của Giáo sư Feng Hanji sau khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa rằng khu vực này “có lẽ là thành phố trung tâm của Vương quốc Shu cổ đại”, cho đến khi hai hố hiến tế “đánh thức và gây chấn động thế giới” vào năm 1986. Bản đồ văn minh của thời đại đã được đẩy mạnh lịch sử của nền văn minh ở Tứ Xuyên trong hơn 2.000 năm.

“Các sự kiện lớn của đất nước là tế lễ và tế lễ.” Nếu di chỉ Sanxingdui tái tạo cảnh tế lễ của Vương quốc Shu cổ đại, thì hệ thống nghi lễ cổ xưa, với tư cách là một yếu tố gắn kết dân tộc Trung Hoa, đã làm phong phú thêm nội hàm của nền văn minh Trung Quốc trong quá trình ủng hộ lễ nghi và đề cao chính nghĩa.

Cho dù đó là những câu khắc bằng xương tiên tri tại Yin Ruins ở Anyang, hay He Zun của triều đại Tây Chu có khắc “Zhaizi China”, cho dù đó là “mặt dây chuyền ngọc bội, thần thoại hiến tế” tại địa điểm Niuheliang, hay “đạo cụ nghi lễ, nghi lễ thờ cúng Nuo” tại địa điểm Liangzhu … Đi sâu hơn vào lịch sử, cội nguồn của nền văn minh Trung Quốc sáng như sao.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*