Jack Ma biến mất, định giá của Ant Group giảm 70% và ưu đãi bình quân đầu người cho nhân viên giảm

977 ngày sau khi IPO sụp đổ, đôi giày cải chính của Ant Group cuối cùng đã hạ cánh.

Vào tối ngày 7 tháng 7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Cục Giám sát Tài chính Nhà nước và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã cùng tuyên bố rằng hầu hết các vấn đề tồn đọng trong hoạt động kinh doanh tài chính của các công ty nền tảng đã được khắc phục và tuyên bố xử phạt hành chính đối với một số công ty nền tảng. Trong số đó, Ant Group và các chi nhánh của nó đã phạt tiền (bao gồm cả tịch thu thu nhập bất hợp pháp) là 7,123 tỷ nhân dân tệ.

Vào ngày 8 tháng 7, Ant Group đã thông báo rằng họ sẽ mua lại không quá 7,6% cổ phần của các cổ đông hiện hữu, giá mua lại tương ứng với mức định giá của công ty là khoảng 567,1 tỷ nhân dân tệ. Mức định giá này đã giảm 70% so với mức định giá niêm yết và việc mua lại Ant cần sử dụng khoảng 43,1 tỷ nhân dân tệ quỹ riêng của mình.

Thông báo chung của bộ phận giám sát tài chính chỉ ra rằng trọng tâm công việc của bộ phận quản lý tài chính đã chuyển từ thúc đẩy cải chính tập trung hoạt động kinh doanh tài chính của các công ty nền tảng sang giám sát bình thường hóa.

Bằng cách phẫu thuật cắt giảm hoạt động kinh doanh và cấu trúc, các yếu tố không chắc chắn còn tồn tại đối với Ant Group đã lần lượt được loại bỏ và có nhiều đồn đoán hơn trên thị trường về việc Ant tái niêm yết.

Ant có kế hoạch mua lại nhân viên hay không vẫn chưa được tiết lộ, nhưng giá trị của các quyền chọn dành cho nhân viên đã giảm đáng kể.

Theo thông tin bản cáo bạch trước đó của Ant, quy mô của các kế hoạch khuyến khích được trao cho nhân viên Ant đã lên tới 137,7 tỷ nhân dân tệ. Dựa trên 16.660 nhân viên vào cuối tháng 6, ưu đãi bình quân đầu người cho nhân viên Ant đạt 8,27 triệu nhân dân tệ. Với giá nhà ở 29.000 mét vuông ở Hàng Châu vào thời điểm đó, bạn có thể mua một ngôi nhà lớn rộng 280 mét vuông.

Những nhân viên Ant từng bước một bước tới sự tự do giàu có, bây giờ họ còn bao xa nữa để nhận ra sự tự do giàu có?

Định giá của Ant đã sụt giảm 70% so với giá niêm yết

Người viết được biết sau khi Ant lên sàn và nhấn nút tạm dừng, sự bất mãn của các cổ đông cũng ngày một lớn, một số cổ đông đã bày tỏ ý kiến ​​riêng muốn rút lui. Nhưng làm thế nào để định giá một cách hợp lý những con kiến ​​hiện tại đã trở nên khó khăn.

Vòng huy động vốn trong nước đầu tiên của Ant Group được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2015. Vào thời điểm đó, 12 nhà đầu tư bao gồm Quỹ An sinh Xã hội Quốc gia, Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc Mới, Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc Thái Bình Dương và Primavera Capital đã tham gia. định giá khoảng 260 tỷ nhân dân tệ.

Kể từ đó, Ant đã trải qua nhiều vòng cấp vốn và định giá của nó đã tăng vọt. Vào thời điểm vòng tài trợ C vào tháng 7 năm 2018, mức định giá đã tăng lên 960 tỷ nhân dân tệ. Ngoài các cổ đông ban đầu tiếp tục theo dõi đầu tư, còn có các vốn nổi tiếng quốc tế như Tập đoàn Đầu tư Chính phủ Singapore, Khazanah Holdings, Warburg Pincus, Tập đoàn Đầu tư Quỹ Hưu trí Canada và Temasek.

Đến tháng 10 năm 2020, khi Ant xác nhận giá niêm yết, tổng giá trị thị trường của nó đã đạt 2,1 nghìn tỷ nhân dân tệ và định giá của nó đã tăng gấp 7 lần trong 5 năm. Ngoài ra, các nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp rất hào hứng với các dự án kinh doanh mới và dự kiến ​​​​sẽ có một số giới hạn hàng ngày sau khi Ant ra mắt công chúng.

Đã 8 năm kể từ khi các cổ đông sớm nhất tham gia tài trợ và đã 5 năm kể từ khi đợt đầu tư mới nhất của các cổ đông bên ngoài. Chi phí vốn và thời gian của cổ đông là rất lớn nhưng lộ trình niêm yết và thoái vốn vẫn chưa rõ ràng.

Điều này cũng ảnh hưởng đến thái độ của các cổ đông mới tiếp theo ở một mức độ nhất định. Chẳng hạn, vào ngày 24 tháng 12 năm 2021, China Cinda Assets tiết lộ rằng họ dự định tham gia vào kế hoạch tăng vốn của Ant Consumer Finance, nhưng nửa tháng sau mới được công bố. Một năm sau, Ant Consumer Finance hoàn thành kế hoạch tăng vốn, nhưng số vốn đăng ký mới 10,5 tỷ nhân dân tệ đã giảm hơn một nửa so với kế hoạch trước đó và quy mô cổ đông cũng giảm, từ một doanh nghiệp trung tâm tài chính thành một doanh nghiệp trung tâm tài chính. tài sản thuộc sở hữu nhà nước của địa phương.

Định giá của lần mua lại 567,1 tỷ nhân dân tệ của Ant lần này thấp hơn khoảng 40% so với định giá của vòng cấp vốn C và nó đã giảm khoảng 73% so với định giá của giá niêm yết.

Theo “Lanwan Finance”, Tập đoàn BlackRock đã hạ mức định giá của Ant xuống còn 110,6 tỷ USD vào cuối tháng 9 năm ngoái. T. Rowe Price đã hạ mức định giá xuống còn 56,8 tỷ USD vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Mức định giá do BlackRock đưa ra đã giảm khoảng 62% so với giá niêm yết, trong khi mức định giá do Twentieth Group đưa ra đã giảm hơn 80% so với giá niêm yết. Giá mua lại của Ant trong đợt này thấp hơn kỳ vọng của BlackRock, nhưng tốt hơn kỳ vọng của Twentieth Group.

Về việc xác định giá mua lại, Ant Group cho biết việc mua lại này tuân theo nguyên tắc thị trường. Theo thông lệ thị trường, các ngân hàng đầu tư nổi tiếng trong và ngoài nước được thuê làm tư vấn tài chính và việc định giá được thực hiện theo báo cáo định giá do họ đưa ra.

Theo “Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc”, định giá mới nhất của Ant Group bởi các tổ chức đầu tư quốc tế như BlackRock, Fidelity và Puxin Group là từ 400 tỷ nhân dân tệ đến 700 tỷ nhân dân tệ, và mức định giá 567,1 tỷ nhân dân tệ là ở mức trung bình. ., phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Một mặt, trong những năm gần đây, giá cổ phiếu của các công ty niêm yết tương tự như Alibaba và Tencent đã giảm mạnh, có thể gọi là mức định giá của mục tiêu giảm. Mặt khác, sau hơn hai năm chấn chỉnh, Ant Group đã dần củng cố các thuộc tính tài chính của mình, và nó nên được định giá theo định vị của các tổ chức tài chính ở mức độ lớn hơn.

Các ưu đãi bình quân đầu người đã bị thu hẹp, từ biệt thự 280 mét vuông xuống nhà ở 68 mét vuông

Ant chỉ ra rằng đợt mua lại này “là để bổ sung quỹ khuyến khích nhân viên nhằm tiếp tục thu hút nhân tài, đồng thời đáp ứng hơn nữa nhu cầu thanh khoản của các cổ đông.” Điều này có nghĩa là các cổ đông cá nhân có thể thoát ra thông qua mua lại.

Thông báo của Ant vào tháng 1 năm nay cho thấy Hangzhou Junhan hiện nắm giữ 31,04%, Hangzhou Junao 22,42% và các cổ đông khác 46,54%. Hangzhou Junhan là nền tảng kế hoạch khuyến khích nhân viên của Ant, trong khi Hangzhou Junao chủ yếu là nền tảng cổ phần cho các đối tác của Alibaba.Xem xét rằng Alibaba nắm giữ 33% vốn cổ phần của Ant, tỷ lệ cổ phần của các cổ đông bên ngoài là khoảng 13,54%.

Hay để xoa dịu cổ đông, Ant cũng đã chia cổ tức lớn trước đó. Báo cáo tài chính của Alibaba cho thấy Ant Group đã thông báo chia cổ tức cho cổ đông vào tháng 3 và tháng 12/2022. Alibaba nhận cổ tức từ Ant Group lần lượt là 3,945 tỷ NDT và 10,519 tỷ NDT. Dựa trên 33% cổ phần của Alibaba, hai khoản cổ tức của Ant có tổng trị giá hơn 43,8 tỷ nhân dân tệ. Dựa trên định giá vòng C là 960 tỷ nhân dân tệ, tỷ lệ cổ tức hàng năm vào năm 2022 sẽ đạt 4,56% và tỷ suất lợi tức cao hơn một chút so với các sản phẩm quản lý tài sản của ngân hàng nói chung.

Ant chỉ ra rằng trong lần mua lại này, tất cả các cổ đông có thể tự nguyện lựa chọn có tham gia trong tỷ lệ mua lại hay không. Dựa trên cam kết và niềm tin vào sự phát triển lâu dài của công ty, các cổ đông thể nhân của Hangzhou Junhan và Hangzhou Junao đã tự nguyện từ bỏ việc tham gia mua lại.

Điều này có nghĩa là tỷ lệ mua lại 7,6% này có thể đáp ứng nhu cầu thoái vốn của hơn một nửa cổ đông bên ngoài.

Ant có kế hoạch mua lại nhân viên hay không vẫn chưa được tiết lộ, nhưng giá trị của các quyền chọn dành cho nhân viên đã giảm đáng kể.

Theo thông tin bản cáo bạch trước đó của Ant, quy mô của các kế hoạch khuyến khích được trao cho nhân viên Ant đã lên tới 137,7 tỷ nhân dân tệ. Dựa trên 16.660 nhân viên vào cuối tháng 6, ưu đãi bình quân đầu người cho nhân viên Ant đạt 8,27 triệu nhân dân tệ. Với giá nhà ở 29.000 mét vuông ở Hàng Châu vào thời điểm đó, bạn có thể mua một ngôi nhà lớn rộng 280 mét vuông.

Theo tin tức trên Internet vào thời điểm đó, sau khi Ant bị đình chỉ niêm yết, nhiều nhân viên đã hoãn kế hoạch mua nhà và xe sang.

Ngày nay, giá trị của Ant đã giảm hơn 70%, giả sử số lượng nhân viên không đổi, ưu đãi bình quân đầu người là 2,23 triệu nhân dân tệ, giá nhà ở trung bình hiện tại ở Hàng Châu là 33.000 nhân dân tệ mỗi mét vuông, sau khi chuyển đổi, bạn chỉ có thể mua một căn nhà khoảng 68 mét vuông.

Tuy nhiên, các tùy chọn được cấp cho các nhân viên khác nhau theo cấp bậc và số năm làm việc của họ là khá khác nhau và dữ liệu về ưu đãi bình quân đầu người có sẵn thông qua các kênh công khai chỉ mang tính chất tham khảo. Nhưng điều này cho thấy nhiều nhân viên của Ant ngày càng xa rời sự giàu có và tự do.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*