Nam Phi mời lãnh đạo 67 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh

Naledi Pandor, South African Minister of International Relations and Cooperation addresses a media conference on the second day of the BRICS (Brazil, Russia, India, China, South Africa) Foreign Ministers Meeting in Cape Town, on June 02, 2023. Foreign ministers from BRICS -- a five-nations bloc including Brazil, Russia, India, China and South Africa -- were meeting in Cape Town on Thursday and Friday. The talks came ahead of a heads of state summit in August, which is proving problematic for the host, South Africa, due to the possible attendance of Russian President Vladimir Putin, who is the target of an International Criminal Court (ICC) arrest warrant, stemming from Russia’s invasion of Ukraine. (Photo by RODGER BOSCH / AFP)

Theo báo cáo của Thông tấn xã EFE vào ngày 7 tháng 8, Naledi Pandol, Bộ trưởng Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế của Nam Phi, cho biết vào ngày 7 rằng Nam Phi đã mời 67 nhà lãnh đạo từ các quốc gia “Nam toàn cầu” tham dự ngày 22 đến 24 sắp tới. Tháng 8 năm 2019. Hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức vào ngày.

“Với sự ủng hộ nhất trí của các nhà lãnh đạo BRICS, Tổng thống (Nam Phi) (Cyril) Ramaphosa đã mời người dân từ Châu Phi và thậm chí ’67 nhà lãnh đạo của các quốc gia ở Nam bán cầu’.”

Cô cũng cho biết: “Các nhà lãnh đạo được mời đến từ tất cả các châu lục và khu vực của thế giới ‘Nam bán cầu’. Cho đến nay, ít nhất 34 người đã xác nhận tham dự.”

Theo Pandor, Ramaphosa cũng gửi lời mời tới 20 “quan chức chính trị”, trong đó có Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mohamed.

Báo cáo cũng cho biết các nhà lãnh đạo của Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, cũng như Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tuy nhiên, ông Pandol khẳng định Tổng thống Pháp Macron không được mời, dù ông bày tỏ mong muốn tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 6.

Dù Tòa án Hình sự Quốc tế đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Putin vì tình nghi phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, Nam Phi hồi tháng 3 khẳng định sẽ mời Putin dự hội nghị thượng đỉnh. Sau đó, Nam Phi cũng trở thành tâm điểm của dư luận.

Nhưng Ramaphosa đã thông báo vào tháng 7 rằng Putin sẽ không đến Nam Phi mà sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến.

Nam Phi tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột Nga-Ukraine và kêu gọi đối thoại và giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.

Theo báo cáo, lý do Nam Phi đảm nhận vị trí này không chỉ liên quan đến vai trò chiến lược, chính trị và kinh tế của Moscow đối với các nước châu Phi, mà còn bởi vì Nga ủng hộ các phong trào giải phóng và chống thực dân cũng như cuộc đấu tranh chống lại hệ thống phân biệt chủng tộc ở châu Phi. thế kỉ 20.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*