Nếu Hoa Kỳ dám cản trở Trưởng đặc khu Li Jiachao tham gia APEC

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái của mình, dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Trưởng đặc khu Li Jiachao và các quan chức SAR khác, thực hiện trách nhiệm của chủ nhà APEC, mời Trưởng đặc khu Li Jiachao tham dự cuộc họp như thường lệ và đảm bảo rằng các đại diện của tất cả các thành viên APEC, bao gồm cả Hồng Kông, Trung Quốc, có thể tham gia cuộc họp một cách thuận lợi. Đừng phá hoại sự đoàn kết và hợp tác của APEC. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền chính đáng và hợp pháp của Hồng Kông, Trung Quốc trong việc tham gia các cuộc họp của APEC.”

Đáp lại cái gọi là tin tức được một số phương tiện truyền thông Mỹ trích dẫn, Hoa Kỳ đã quyết định không cho phép Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Li Jiachao tham dự Hội nghị không chính thức của các nhà lãnh đạo Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm nay. nói ra!

Tối hôm qua (28/7), Li Jiachao cho biết khi gặp gỡ giới truyền thông:

Đặc khu Hành chính Hồng Kông sẽ tham dự các cuộc họp liên quan theo các quy tắc và thông lệ của APEC.


Li Jiachao Ảnh: Thông tin từ Hong Kong Wenhui.com

Theo chú Hải, nếu Mỹ dám ngăn cản Lý Gia Siêu tham dự APEC, ông ta nhất định sẽ lãnh hậu quả không thể lường được!

Đây không phải là cuộc nói chuyện đáng báo động!

  1. Hãy sắp xếp những gì đang xảy ra.

Khi “cơn bão xét lại” ở Hồng Kông lắng xuống, một số lực lượng ở Hoa Kỳ đã trở nên phẫn nộ và xúi giục chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức cấp cao của chính phủ Hồng Kông, bao gồm cả Bộ trưởng An ninh Đặc khu Hành chính Hồng Kông lúc bấy giờ là Li Jiachao. Đây đương nhiên là một hành động gây rối vô lý, hay theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ninh, đó là “hành động bắt nạt vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế”.

Ngày 17 tháng 11 năm 2022, Li Jiachao (trái) đến Bangkok để tham dự cuộc họp APEC

Năm ngoái, một số người ở Hoa Kỳ đã ngăn cản Li Jiachao đến Thái Lan để tham dự cuộc họp APEC, nhưng không thành công. Li Jiachao đã tham dự cuộc họp APEC được tổ chức tại Thái Lan với tư cách là Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông và tổ chức các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tổng thống Indonesia Widodo, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, và sau đó là Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp.

Năm nay, đến lượt hội nghị APEC được tổ chức tại San Francisco, Hoa Kỳ. Một số người ở Hoa Kỳ từ lâu đã muốn rình mò và giở trò đồi bại, hy vọng không cho Li Jiachao cơ hội vào Hoa Kỳ để tham dự cuộc họp APEC.

Vào giữa tháng 6, chú Hải đã viết trong bài báo “Lý Gia Siêu chưa thể đi Mỹ?” “Đã phân tích. Vào thời điểm đó, chỉ có bốn người được gọi là “nghị sĩ liên đảng” ở Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để ngăn Li Jiachao vào Hoa Kỳ. Sở dĩ họ muốn làm điều này vì nghe nói chính phủ Mỹ đang chuẩn bị “miễn trừ” lệnh trừng phạt đối với Li Jiachao để ông này có thể tới San Francisco dự hội nghị APEC.

Hôm nay, thông tin từ các phương tiện truyền thông Mỹ rất đáng suy ngẫm – đó không phải là thông báo chính thức của chính phủ Hoa Kỳ, mà là một trò bịp bợm. Nguồn được truyền thông Hoa Kỳ trích dẫn là – “một quan chức chính phủ Hoa Kỳ không muốn nêu tên”.

Nếu Hoa Kỳ đang làm tốt và đứng thẳng về vấn đề này, tại sao họ lại cử các quan chức chính phủ không muốn nêu tên để trao đổi với giới truyền thông? Đây là định “thả bóng bay” thử hướng gió sao? Hay giới truyền thông Mỹ dối trá coi thường đạo đức báo chí cơ bản?

2. Chú Hải phải nói rằng theo kế hoạch hiện tại thì đúng là APEC năm nay sẽ được tổ chức tại San Francisco, Hoa Kỳ. Nhưng điều này không có nghĩa là APEC thuộc về Hoa Kỳ.

Điều này như thể trụ sở chính của Liên Hợp Quốc thực sự ở New York, Hoa Kỳ, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc Nga đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng 4 năm nay.

Mối quan hệ hiện tại giữa Hoa Kỳ và Nga được cả thế giới biết đến. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã tới New York, Mỹ và khi chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông cũng đề xuất rằng Hội đồng Bảo an có thể chuyển ra khỏi nước Mỹ.

Lý do rất đơn giản – Hoa Kỳ không phải là chủ nhân của Liên Hợp Quốc. Các quốc gia thành viên Liên hợp quốc có quyền cùng nhau thảo luận về nơi đặt trụ sở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức liên quan khác trong tương lai. Hoa Kỳ không có quyền không cấp thị thực ngoại giao cho ông Lavrov đến Hoa Kỳ vì Nga không vừa mắt.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*