PH triệu tập đại sứ Trung Quốc, nộp đơn phản đối ngoại giao sau vụ tấn công bằng vòi rồng gần bãi cạn Ayungin

Metro Manila (CNN Philippines, ngày 7 tháng 8) — Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) xác nhận rằng Philippines đã triệu tập đại sứ Trung Quốc và gửi công hàm ngoại giao phản đối Bắc Kinh sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển nước này bắn vòi rồng vào các tàu của Manila gần bãi cạn Ayungin vào cuối tuần qua.

Người phát ngôn của DFA, Tess Daza, cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Theresa Lazaro đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian và đưa ra lời phản đối vào sáng thứ Hai.

Trong khi đó, Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Jaime FlorCruz cũng gửi công hàm phản đối tại Bắc Kinh.

Daza cho biết thêm, tính đến ngày 7/8, Philippines đã đệ trình 445 phản đối ngoại giao kể từ năm 2020, trong đó có 35 phản đối được đệ trình trong năm nay, bao gồm cả phản đối mới nhất về vụ tấn công bằng vòi rồng.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. trước đó nói với giới truyền thông rằng DFA đã gửi một công hàm, cùng với hình ảnh và video về vụ việc, tới Đại sứ quán Trung Quốc

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc vào ngày 5 tháng 8 đã phát động cuộc tấn công chống lại các tàu Philippines đang trên đường đến quân đội ở BRP Sierra Madres để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế. Lực lượng Vũ trang Philippines cho biết Bắc Kinh cũng tiến hành các thao tác nguy hiểm ngăn cản một chiếc thuyền khác dỡ hàng tiếp tế của họ.


Marcos cho biết phản ứng của Philippines đối với hành động gây hấn mới nhất của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp sẽ được thảo luận tại một hội nghị chỉ huy vào thứ Hai.

“Chúng tôi tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình. Chúng tôi tiếp tục khẳng định quyền lãnh thổ của mình trước tất cả những thách thức này và phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển)”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Marcos cho biết điều quan trọng là phải giữ cho các đường dây liên lạc cởi mở giữa Philippines và Trung Quốc “bởi vì chúng ta cần thực sự đi đến một kết luận”.

Tổng thống cũng tin rằng vụ việc không liên quan đến cuộc gặp của cựu Tổng thống Rodrigo Duterte với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước.

“Tất nhiên có những thứ khác na napag-usapan (đã được thảo luận), mà tôi nghĩ cần phải giữ bí mật. Đó là giữa Chủ tịch Digong và tôi. Đây là những khía cạnh hoạt động của quân đội chúng tôi, hải quân của chúng tôi, lực lượng bảo vệ bờ biển kaya mahirap pag-usapan của chúng tôi (đó là lý do tại sao rất khó để thảo luận về những điều này),” ông nói.

 

Admin

Nguồn: 247tintuc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*