Thủ tướng Ba Lan: Sẽ không mở cửa thị trường ngũ cốc cho Ukraine sau khi hết hạn thỏa thuận cảng biển đen về xuất khẩu nông sản

Thủ tướng Ba Lan Morawiecki ngày 18 tháng 7 tuyên bố rằng để bảo vệ lợi ích của nông dân Ba Lan, Ba Lan sẽ không mở cửa thị trường ngũ cốc của riêng mình cho Ukraine sau khi thỏa thuận hết hạn, nhưng sẵn sàng đảm bảo các kênh trung chuyển ngũ cốc ở Ukraine thông suốt.

Sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang, một lượng lớn nông sản của Ukraine đã được chuyển đến các khu vực khác thông qua các nước Đông Âu. Tuy nhiên, do hậu cần và các vấn đề khác, những sản phẩm này chỉ có thể được bán ở các nước Đông Âu, điều này đã ảnh hưởng đến giá nông sản địa phương và gây ra sự phản đối từ nông dân.

Cùng ngày, Guterres, Jack Clark (Jack Clark), đồng sáng lập công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Anthropic, và Zeng Yi, nhà nghiên cứu tại Viện Tự động hóa, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đã có cuộc họp báo.

Guterres cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo đang đóng một vai trò trong nhiều lĩnh vực, nhưng nó cũng có thể được sử dụng bởi những người có ý định xấu, bao gồm sử dụng nó để khủng bố, kích động hận thù và bạo lực. Ông hoan nghênh những lời kêu gọi thành lập một cơ quan mới của Liên Hợp Quốc, nói rằng cơ quan này sẽ giúp tối đa hóa lợi ích của trí tuệ nhân tạo và quản lý rủi ro tốt hơn. Ông nói, cơ quan quản lý AI của Liên hợp quốc nên điều chỉnh, giám sát và thực thi các quy tắc về AI giống như cách các cơ quan khác điều chỉnh ngành hàng không, khí hậu và năng lượng hạt nhân.

Tại cuộc họp, các nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã giải thích với Hội đồng Bảo an về những rủi ro và mối đe dọa của công nghệ trí tuệ nhân tạo, cũng như lợi ích khoa học và xã hội của nó. Họ nói rằng mặc dù tốc độ phát triển của công nghệ đang tăng nhanh nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết. “Cứ như thể chúng ta đang chế tạo một động cơ mà không hiểu quá trình đốt cháy hoạt động như thế nào.” Clark cho biết các công ty tư nhân không nên là người sáng tạo và quản lý duy nhất trí tuệ nhân tạo.

Cơ quan được đề xuất của Hội đồng sẽ bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực AI, những người sẽ chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn với chính phủ và các cơ quan hành chính có thể thiếu kiến ​​thức kỹ thuật để giải quyết các mối đe dọa từ AI.

Hiện tại, các nghị quyết mang tính ràng buộc pháp lý về các vấn đề quản trị vẫn còn rất xa vời. Tuy nhiên, hầu hết các nhà ngoại giao đều ủng hộ việc xây dựng các cơ chế quản trị toàn cầu và các quy tắc quốc tế.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly, người chủ trì cuộc họp, cho biết: “Không quốc gia nào miễn nhiễm với tác động của AI, vì vậy chúng ta phải tham gia vào liên minh rộng lớn nhất gồm các chủ thể quốc tế từ mọi lĩnh vực.” Anh đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng này .

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*