Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã xử lý tổng cộng hơn 270.000 lượt nộp thuế điện tử liên tỉnh và từ xa

Theo dữ liệu do Tổng cục Thuế công bố vài ngày trước, trong nửa đầu năm nay, hơn 270.000 khoản thanh toán thuế điện tử liên tỉnh và từ xa đã được xử lý trên cả nước, với số tiền thuế vượt quá 38 tỷ nhân dân tệ, vượt 85% khối lượng kinh doanh của năm ngoái và 65% số tiền nộp thuế.

Tính đến cuối tháng 6, có tổng số 197 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử liên tỉnh và từ xa, tăng 43 ngân hàng so với năm ngoái; đồng thời có 180 ngân hàng thương mại hỗ trợ khấu trừ thuế theo thời gian thực và truy vấn phương thức xử lý nộp thuế đầu cuối ngân hàng, đạt tỷ lệ hơn 90%.

“Thật sự rất tiện lợi.” Khi đề cập đến việc nộp thuế điện tử từ xa và liên tỉnh, Zhu Quanlong, nhân viên pháp lý của Chang’an International Trust Co., Ltd., cho biết đăng ký kinh doanh và tài khoản ngân hàng của họ ở Tây An, nhưng họ cũng có hoạt động kinh doanh ở Tứ Xuyên, vì vậy họ thường liên quan đến việc nộp thuế liên tỉnh. Trước đây phải đi hai nơi, nay có thể thực hiện trực tuyến mà không cần ra khỏi nhà, tiết kiệm thời gian và công sức. Kể từ đầu năm nay, công ty đã xử lý thành công khoảng 2.500 khoản thanh toán thuế điện tử liên tỉnh tại Thành Đô.

Phóng viên được biết từ Cục Quản lý Nhà nước về Thuế, trong những năm gần đây, ngành thuế đã đẩy mạnh nộp thuế điện tử, tập trung vào việc cung cấp cho người nộp thuế các dịch vụ xử lý thuế thuận tiện và hiệu quả. Hiện 99% số tờ khai thuế đã được xử lý qua mạng, hơn 95% số thuế được nộp vào kho thông qua nộp thuế điện tử.

Tuy nhiên, đối với số thuế phải nộp phát sinh do thành lập ban dự án, chi nhánh công ty xuyên tỉnh, khác địa điểm để thực hiện hoạt động kinh doanh thì việc chuyển khoản, nộp thuế giữa nơi đăng ký và nơi kinh doanh chưa đủ điện tử, chưa thuận tiện.

Để đạt được mục tiêu này, bộ phận thuế và bộ phận tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng cường đổi mới hợp tác kể từ năm 2021. Tại các khu vực như khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc và Đồng bằng sông Dương Tử, nơi hoạt động kinh doanh xuyên tỉnh diễn ra sôi nổi hơn, tổng cộng 12 khu vực đã được chọn để đi đầu trong việc thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử từ xa và liên tỉnh. Vào năm 2022, hơn 150 ngân hàng thương mại đã hỗ trợ xử lý các dịch vụ nộp thuế điện tử từ xa và liên tỉnh, tổng cộng 310.000 khoản thanh toán thuế điện tử liên tỉnh và từ xa đã được xử lý, với số tiền nộp thuế là 57,5 ​​tỷ nhân dân tệ.

Việc đẩy mạnh kinh doanh nộp thuế điện tử liên tỉnh, từ xa đã giải quyết hiệu quả vấn đề “chạy nhiều nơi” và bất tiện trong kinh doanh nộp thuế như cung cấp dịch vụ lắp đặt công trình giữa các vùng miền, nộp thuế trước của các chi nhánh hạch toán không độc lập, sự hài lòng của người nộp thuế không ngừng được nâng cao.

“Chúng tôi là một công ty xây dựng và lắp đặt. Việc mở nộp thuế điện tử ở nhiều nơi khác nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty hoạt động trong nước như chúng tôi nộp thuế. Việc nộp thuế trước cho từng bộ phận dự án rất thuận tiện, truy cập trực tiếp bằng một cú nhấp chuột và thanh toán theo thời gian thực cho kho bạc giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí xử lý thuế.”

Năm nay, ngành thuế đẩy mạnh hơn nữa việc nộp thuế điện tử trên khắp các tỉnh, vùng miền trên cả nước. Về việc mở rộng phạm vi bao phủ của các ngân hàng thương mại địa phương, hãy hợp tác với bộ phận ngân quỹ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để thúc đẩy sự tham gia của nhiều ngân hàng thương mại địa phương hơn và hỗ trợ nộp thuế điện tử liên tỉnh và từ xa.

Về mở rộng diện bao phủ kinh doanh nộp thuế, trên cơ sở các ngân hàng thương mại hiện chủ yếu hỗ trợ người nộp thuế đã ký thỏa thuận khấu trừ thuế với cơ quan thuế và ngân hàng xử lý nghiệp vụ nộp thuế điện tử liên tỉnh, từ xa, khuyến khích các ngân hàng thương mại tiếp tục tối ưu hóa chức năng hệ thống, tăng cường hỗ trợ người nộp thuế chưa ký thỏa thuận khấu trừ thực hiện nộp thuế điện tử liên tỉnh, từ xa, nâng cao hơn nữa sự thuận tiện cho người nộp thuế kinh doanh liên tỉnh. Bên cạnh đó, ngành thuế tiếp tục tối ưu hóa danh mục hướng dẫn chính xác, cập nhật kịp thời danh sách các ngân hàng thương mại hỗ trợ nộp thuế điện tử liên tỉnh, từ xa để người nộp thuế nắm rõ quy trình, thao tác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*