Trọng điểm | Chuyến thăm của Thủ tướng Quần đảo Solomon tới Trung Quốc có tác động chứng minh việc Nam bán cầu theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập

Thủ tướng Quần đảo Solomon Menasi Sogavare thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 9 đến 15/7. Mục đích của chuyến thăm lần này là tăng cường tin cậy chính trị lẫn nhau, mở rộng hợp tác thiết thực, tăng cường giao lưu nhân dân và văn hóa, đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Ngay từ đầu chuyến thăm, hai bên đã tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tôn trọng lẫn nhau, cùng phát triển trong thời kỳ mới, việc làm sâu sắc và nâng cấp quan hệ hai nước đã trở thành chuyện đã rồi. Trong bối cảnh các nước phương Tây liên tục gây sức ép lên quần đảo Solomon, thành tích này không dễ đạt được.

Thủ tướng Quần đảo Solomon Sogavare là lãnh đạo đầu tiên của một quốc gia đang phát triển ở khu vực Nam Thái Bình Dương đến thăm Trung Quốc sau đại dịch, trong tình hình quốc tế hiện nay, các quốc gia ở Nam bán cầu có hai nhu cầu chung.

Thứ nhất, trong bối cảnh cạnh tranh giữa các cường quốc lớn, cách tiếp cận hợp lý nhất là không chọn phe. Kể từ khi ký kết thỏa thuận khung hợp tác an ninh Trung Quốc-Quần đảo Solomon vào tháng 4 năm ngoái, Quần đảo Solomon dường như đã nhận được sự “quan tâm” đặc biệt từ các nước phương Tây: cả tàu Cảnh sát biển Mỹ đã cố gắng cập cảng của nước này và tàu của Úc. các quan chức tuyên bố rằng Trung Quốc và Quần đảo Solomon có “sự hợp tác an ninh” không thể chấp nhận được”.

Kể từ đầu năm nay, Quần đảo Solomon thường xuyên nhận được các chuyến thăm từ các nước phương Tây: đầu tiên, vào ngày 19 tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Lin Fangzheng lần đầu tiên đến thăm Quần đảo Solomon, ủng hộ nguyên tắc “ưu tiên gia đình Thái Bình Dương”; Vào tháng 6 Vào ngày 28 tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Mars đã gặp Sogavare, hy vọng rằng Lực lượng Hỗ trợ Quốc tế Quần đảo Solomon do Úc lãnh đạo sẽ sẵn sàng khi nhiệm vụ của họ kết thúc. Có dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và các quốc gia khác đã tăng cường cám dỗ và gây sức ép đối với chính phủ của Sa-lô-môn, và nỗ lực của họ nhằm thu phục chính phủ Sa-lô-môn và buộc nước này đứng về phía phương Tây là rất rõ ràng.

Là một quốc đảo yếu ở Thái Bình Dương, áp lực đối với chính phủ Quần đảo Solomon là có thể tưởng tượng được. Trong hoàn cảnh như vậy, Sogavare vẫn đến thăm Trung Quốc đồng thời bày tỏ rằng ông sẽ tiếp tục coi trọng quan hệ song phương với Australia, Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Điều này chắc chắn có ý nghĩa minh chứng tích cực đối với các quốc gia khác trong khu vực đang dao động.

Hai là, tìm kiếm sự phát triển thông qua hợp tác, cùng có lợi, các bên cùng có lợi là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất với lợi ích của đất nước. Xét từ những tuyên bố trước đây của Sogavare và các thỏa thuận cụ thể đã ký với Trung Quốc, việc tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng của đất nước là mục tiêu quan trọng để ông thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc, đồng thời cũng là nhu cầu thực tế cấp bách nhất của đất nước.

Tuy nhiên, ngoài Mỹ, Nhật Bản, Australia và các quốc gia khác mù quáng nhấn mạnh cái gọi là “chính nghĩa đúng đắn”, buộc các nước phải xếp hàng “dội nước bẩn” vào Trung Quốc, đều né tránh nói đến nhu cầu thiết thực cấp bách của Trung Quốc. những đất nước. Cách “tranh bánh để thỏa mãn cơn đói” này rõ ràng không được quốc gia thực sự công nhận. Đây là lý do tại sao các quan chức của Quần đảo Solomon đã nhấn mạnh rằng hơn 40 năm giao lưu với các nước phương Tây không mang lại nhiều kết quả, trong khi việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đã mang lại những thay đổi lớn cho Quần đảo Solomon chỉ trong hơn 4 năm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*